โดย มารพิณ
แถวสามเหลี่ยมปากน้ำโขง ทางจังหวัด Bac Lieu จังหวัด Soc Trang และ Tra Vinh มีอาหารชนิดนึงที่เขานิมยมทานกันคือ "บุ๋นเนื๊อกแหล่ว" ผมเองก็สงสัยมาตะหงิดๆ ว่า มันคล้ายๆ กับ "ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว" แถวทางอีสานเราที่มีการปรุงรสน้ำซุปที่ใช้ด้วยปลาร้าเพื่อเพิ่มความหอมและความเข้มข้น
มาคราวนี้ คลิปนี้อัดที่เมือง Cau Quan ตอนที่ข้ามเรือจาก Soc Trang มาได้ไม่นาน กำลังรอรถเมล์เข้าตัวจังหวัด ในที่สุดก็มีแม่ค้าคนนึงเขาอธิบายให้ฟังว่า ทำจาก มั๋ม ที่หมายถึงอาหารตระกูลปลาร้า โดย มั๋มสัก ที่เขาบอกมา ผมคิดว่าน่าจะเป็น ปลาร้าปลากระดี่ ยืนยันเพียงนี้ก่อนแล้วค่อยเช็คอีกที
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.